Cách nhận biết mật ong hết hạn sử dụng.
XEM NHANH.
2. Cách nhận biết mật ong đã hết hạn sử dụng.
- Bảo quản mật ong bằng vật đựng thuỷ tinh.
- Để mật ong trong gian bếp.
- Đậy kín các vật dụng chứa mật ong.
- Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong.
- Không để mật ong trong tủ lạnh.
4. Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh.
5. Cách để mật ong không bị kiến bu.
1. Hạn sử dụng mật ong.
Đối với những loại mật ong mang tính chất thương mại và được bán trên thị trường thì hạn sử dụng thường sẽ được ghi cụ thể và trực tiếp lên trên bao bì của sản phẩm. Thời gian để sử dụng một hũ mật ong được mua tại siêu thị sẽ rơi vào khoảng 2 - 3 năm tùy vào kỹ thuật của nhà sản xuất. Còn đối với mật ong nguyên chất, mật ong tự nhiên nếu được bảo quản mật ong đúng cách thì bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng vài thập kỷ (tức là vài chục năm). Tuy nhiên theo kinh nghiệm từ Mai Eco Food. Mật ong nên sử dụng tối đa là 2 năm kể từ khi khai thác & đóng gói. Đặc biệt mật ong rừng tự nhiên cho dù xử lý tốt đến đâu thì 1 phần nhỏ phấn hoa và bụi chèn lúc khai thác vẫn còn đọng lại ít nhiều và không thể lọc sạch 100%. Bên cạnh đấy trong quá trình sử dụng đóng mở nắp thì 1 lượng không khí còn tồn đọng lại làm cho việc chuyển hoá giữa các chất. Tình trạng này sẽ làm cho mật ong bị biến đổi thành màu nâu sẫm hoặc màu đen do phấn hoa phân huỷ.
2. Cách nhận biết mật ong đã hết hạn sử dụng
Thành phần chính của mật ong là đường, sau thời gian tiếp xúc với không khí thì đường trong mật ong sẽ bắt đầu hút ẩm. Điều này làm cho lượng nước trong mật ong tăng cao dẫn đến các phản ứng hóa học khiến mật ong bị lên men.
Một khi mật ong đã bị lên men, các tính chất của chúng sẽ dần được chuyển hóa và một trong số đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu mật ong không còn sử dụng được, bạn sẽ thấy chúng có các dấu hiệu như chuyển sang màu đen, trên bề mặt mật ong có nổi lên các bọt khí màu trắng, có mùi cay nồng khó ngửi, khi nếm thử bạn sẽ thấy có vị chua đắng.
Mật ong sẽ chuyển màu nâu đen hoặc màu đen một phần do phân huỷ phấn hoa còn sót lại trong quá trình khai thác. Tuy nhiên không phải mật ong màu nâu sậm cũng bị hỏng. có thêm 1 trường hợp màu nâu sậm là do mật già. mật cuối vụ. Mật ong có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại hoa. Vì vậy để phân biệt mật đã hỏng hay chưa phụ thuộc rất nhiều vào mùi vị mật ong.
3. Các cách bảo quản mật ong
Bảo quản mật ong bằng vật đựng thủy tinh
Các vật đựng bằng thủy tinh được cho là an toàn nhất để đựng và bảo quản mật ong. Chúng chắc chắn, không màu, không mùi và đặc biệt là không làm thay đổi tính chất của mật ong dù cho bạn có chứa mật ong bao lâu đi nữa. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn thận vì chúng cũng khá dễ vỡ đấy nhé!
Không những thế, chúng còn có thể "làm tăng giá trị" của mật ong khi bạn đem tặng, biếu cho người khác một ít mật ong được đựng trong những chiếc hũ thủy tinh trang trọng và đẹp mắt.
Để mật ong trong gian bếp
Cách đơn giản và hiệu quả để bảo quản mật ong chính là để chúng trong gian bếp nhà bạn, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 21 - 27 độ C. Nên bỏ vào những nơi thiếu sáng. Tốt nhất là nên để mật ong vào nơi tối.
Bạn chỉ cần để chúng ở nơi mà tiện nhìn thấy và tiện sử dụng nhất, nhưng cũng lưu ý là không nên để chúng ở nơi có nhiệt độ cao hay các vật dụng có nhiệt lượng lớn như lò nướng hay tủ lạnh nhé.
Đậy kín các vật dụng chứa mật ong
Việc đậy chặt các vật dụng đựng mật ong giúp hạn chế đến mức thấp nhất sự tiếp xúc mật ong và không khí. Nếu không đậy chặt nắp, hương vị và màu sắc của mật ong sẽ bị thay đổi nếu tiếp xúc với không khí và hấp thụ độ ẩm từ không khí. Và chỉ cần một giọt nước nhỏ cũng có thể thúc đẩy quá trình lên men của mật ong đấy.
Không những thế chúng còn có thể ngăn chặn sự "tấn công" của côn trùng hay các loài động vật thích "phá phách" khác. Giảm đến mức tối thiểu sự phát sinh của các mùi lạ hay các vi khuẩn, mầm bệnh mà chúng để lại.
Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong
Mật ong là loại thực phẩm có tính axit yếu, nếu đựng chúng trong các vật dụng bằng kim loại thì thời gian dài có thể dẫn đến các phản ứng hóa học không cần thiết. Điều này có thể sản sinh ra một số chất hoá học có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Ngoài thủy tinh, bạn cũng có thể lựa chọn các dụng cụ bằng gốm, sứ, nhựa hoặc gỗ để bảo quản mật ong. Nhưng bỏ ngay ý định dùng vật kim loại đi nhé.
Không để mật ong trong tủ lạnh
Như đã nêu trên, nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 - 27 độ C. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh và rất khó để chế biến hay làm đẹp.
Để tủ lạnh mật ong vào tủ lạnh còn làm thay đổi các chất ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. mật ong không còn mùi thơm tự nhiên.
4. Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh.
Mật ong bị kết tinh là một chuyện rất bình thường do thay đổi về thời tiết và bạn đừng quá lo lắng vì chúng không có hại hay ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Bạn có thể tham khảo hai cách dưới đây để khắc phục tình trạng này nhé. Mật ong rừng 1 thời gian dài bạn không sử dụng thì nên mở nắp để 1 lượng không khí tồn đọng thoát ra tránh làm xì mật ong & có thể bị vỡ hũ mật nếu áp suất quá lớn.
- Cách thứ nhất là giữ nguyên hũ mật ong đã bị kết tinh, không di chuyển hoặc múc mật ong qua một vật đựng khác. Đun sôi một ít nước trong nồi hoặc chảo rồi cho hũ đụng vào đó. Bạn đun với ngọn lửa nhỏ và quan sát cho đến khi nào độ sánh của mật đúng ý của bạn thì tắt bếp.
- Cách thứ hai, nếu bạn đang đựng mật ong bằng hũ thủy tinh thì có thể dùng lò vi sóng để xử lý mật ong đã bị kết tinh. Cho chúng vào lò vi sóng từ 2 - 3 phút là mật ong có thể quay về trạng thái ban đầu.
5. Cách để mật ong không bị kiến bu.
Lau sạch miệng của vật đựng mật ong
Sau mỗi lần sử dụng bạn nên lưu ý dùng khăn sạch giấy ăn để lau sạch miệng chai, hũ và cả phần thân của chúng nữa nhé. Những giọt mật còn sót lại chính là điểm thu hút sự chú ý của lũ kiến đấy.
Việc lau sạch sẽ giúp bạn loại bỏ được khả năng đánh hơi vị ngọt của kiến và dĩ nhiên là không có sự xuất hiện của những chú kiến "phiền phức".
Đặt một chén nước nhỏ phía dưới vật đựng mật ong.
Đây là một phương pháp dân gian được lưu truyền từ rất lâu và cũng đem lại hiệu quả rất đáng kể.
Kiến là động vật khá sợ nước và chúng không thể "vượt qua nỗi sợ" này nếu như khoảng cách từ miệng chén đến hũ mật là một "biển nước mênh mông". Cách này rất hiệu quả đối với những ai hay quên lau sạch miệng vật đựng sau khi dùng.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.