Cách phân biệt tinh bột sắn dây thật - giả.
Hiện nay trên thị trường có hai loại sắn dây: sắn dây ta và sắn dây tàu (Có nguồn gốc từ Trung Quốc). Sắn dây tàu cho lượng bột nhiều hơn nhưng chất lượng giải nhiệt và mùi thơm không bằng sắn ta. Hơn nữa, vì lợi nhuận và cạnh tranh giá không lành mạnh một số gian thương thường hay trộn bột sắn thường hay còn gọi là Bột năng (Bột năng là tinh bột của củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì) với sắn dây để kiếm lời.
Mai Eco Food gửi đến bạn 5 cách phân biệt tinh bột sắn dây nguyên chất. Để bạn có đủ thông tin chọn cho mình một sản phẩm ưng ý để phục vụ cho gia đình và bản thân.
XEM NHANH:
1. Nhận biết tinh bột sắn dây bằng mắt thường.
2. Nhận biết sắn dây thật - giả khi hoà tan vào nước.
3. Nhận biết bằng cách đun nóng.
5. Nhận biết sắn dây bằng khứu giác.
6. Mẹo nhỏ khi pha bột sắn dây.
1. Nhận biết tinh bột sắn dây thật giả bằng mắt thường.
- Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi. Bột sắn dây sau khi tan ra lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có hạt sạn nào cả.
- Ngược lại, nếu là bột sắn dây giả, bột có lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ. Khi quan sát không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi, khi cắn thử thấy viên bột mềm.
- Ngoài ra, khi đi mua bột sắn dây, bạn không nên mua loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc do người làm giả ướp hoa bưởi lên để khử mùi ẩm mốc của bột sắn dây giả. Vì vậy, bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để được lâu
2. Nhận biết bột sắn dây thật và giả khi cho hòa vào nước.
Bạn hòa tan bột sắn dây vào một cốc nước tinh khiết, sau đó rót từ cốc nước này sang cốc nước khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch, dưới đấy cốc không hề có tí cặn nào thì là bột hoàn toàn tinh khiết.
Nếu kỳ công hơn, bạn có thể đưa cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh, sau 3-5 giờ bột sắn trong cốc lắng chặt xuống đáy cốc. Đem đổ nước đi bạn thấy phần bột rất khó cạy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô thì đấy mới chính là bột tốt.
3. Nhận biết bột sắn dây thật giả bằng đun nóng.
Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây, 1 bát nước trắng, 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên, đặt lên bếp lửa nấu trong vòng 10 phút. Vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột có chất lượng ngon tuyệt hảo rồi đấy.
4. Nhận biết bột sắn dây thật giả bằng vị giác.
Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử, loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn. Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không có mùi thơm.
5. Nhận biết bột sắn dây thật giả bằng khứu giác.
Ngoài ra, khi đi mua bột sắn dây, bạn không nên mua loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc do người làm giả ướp hoa bưởi lên để khử mùi ẩm mốc của bột sắn dây giả. Vì vậy, bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để lâu được.
6. Mẹo nhỏ khi pha bột sắn
- Do sắn dây ở dạng bột lên khi cho nước nóng vào sẽ đông lại. Nếu bạn không thích uống bột sắn dây quá lỏng mà lỡ tay cho nhiều nước lạnh thì chỉ cần để khoảng 30 phút là bột sắn dây sẽ lắng xuống và bạn có thể đổ nước bớt đi.
- Nếu lỡ pha sắn dây với nước nóng mà muốn uống lạnh thì bạn để bột sắn dây nguội sẽ lỏng ra và cuối cùng bạn cho ra cốc, thêm đá rồi thưởng thức.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.